Liên quan đến vụ đứt tuyến Cáp quang biển AAG khiến internet ra nước ngoài mấy hôm nay tậm tịt, trả lời trên Dân Việt, đơn vị điều hành tuyến cáp quang này đã xác định được điểm đứt cách trạm cập bờ Vũng Tàu 117km. Hiện công tác hàn nối cáp đang được tiến hành
da xac dinh duoc vi tri dut cap quang bien aag khien internet tam tit
Để khách hàng hiểu rõ hơn về quá trình xác định sự cố và hàn nối cáp AAG, ông Lê Viết Thanh Luận, Giám đốc Trung tâm Điều hành mạng (NOC) FPT Telecom đã chia sẻ với Dân Việt một số thông tin về vấn đề này.

Ông Lê Viết Thanh Luận, Giám đốc Trung tâm Điều hành mạng (NOC) FPT Telecom đang trình bày cơ chế vận hành hệ thống của đơn vị cho Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà trong chuyến thăm đầu năm 2014. Ảnh: Tư liệu.

Theo ông Luận, đơn vị quản lý ở đất liền xác định vị trí cáp bị đứt bằng cách đo điện. Một tín hiệu quang phổ “spread” được phát đi, sau đó quan sát tín hiệu phản hồi. Bằng các thuật toán và đo thời gian, có thể tính toán khoảng cách và xác định được vị trí gặp sự cố.

Ngay sau khi phát hiện được vị trí đứt cáp cụ thể, đơn vị điều hành mạng AAG đã cử 1 trong 3 đội tàu đến bờ biển Vũng Tàu tiến hành sửa chữa. Trong lúc này, các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông có sử dụng lưu lượng trên tuyến cáp AAG sẽ sử dụng tuyến cáp đất liền để chuyển tiếp lưu lượng - một giải pháp dự phòng quen thuộc khi đứt cáp.

"Các tàu trong khu vực không dành riêng cho bất kỳ tuyến cáp biển nào (lắp mới hay sửa chữa) nên tùy tình hình tàu có đang bận xử lý công việc khác hay không mà thôi. Ngoài ra, điều kiện thời tiết cũng ảnh hưởng đến công việc. Nếu biển động trên cấp 5, tàu chuyên dụng cũng phải hoãn xử lý", ông Luận cho hay.

Về nguyên nhân cáp biển gặp sự cố, rất có thể là do động đất, tàu đánh cá hoặc neo của tàu vướng phải, thậm chí không loại trừ khả năng bị cá mập cắn đứt như nhiều thông tin vui xuất hiện trên mạng, ông Luận nhận định. Tuy nhiên, một khảo sát tại vùng biển Đại Tây Dương và Caribe cho thấy, nguyên nhân đứt cáp do tự nhiên chỉ dưới 9%.

Sau khi đã xác định được vị trí bị đứt, trong vòng 48h, Trung tâm Điều hành cáp quang AAG sẽ lên kế hoạch sửa chữa chi tiết. Việt Nam nằm ở khu vực SEAIOCMA - một trong 3 khu vùng châu Á - Thái Bình Dương theo phân chia của Nhà điều hành cáp quang AAG. Khu vực này có 3 đội tàu xử lý nằm ở các điểm Phillipines, Singapore và Ấn Độ.

“Thường thì đội tàu hay xử lý cho Việt Nam là ở Singapore. Việc cấp giấy phép điều tàu mất khoảng 1 đến 2 tuần, di chuyển đến vị trí đứt cáp mất 2 đến 5 ngày, và xử lý nối cáp trong khoảng 7 đến 10 ngày”, ông Luận cho biết.

Khi đến được vị trí cáp gặp sự cố, các thợ lặn sẽ có nhiệm vụ xác định chính xác đoạn cáp bị đứt. Sau đó, một cánh tay cần cẩu sẽ được thả xuống đáy biển để đưa dây cáp lên boong tàu và tiến hành nối lại.

Ở những vùng biển sâu, tàu chuyên dụng sẽ dùng máy để tời kéo bó cáp quang từ đáy biển lên mặt nước, sau đó cố định đầu cáp bị đứt bằng phao nổi. Tiếp theo, tàu nối cáp tiếp tục tìm đầu bị đứt còn lại của tuyến cáp để tiến hành nối từng sợi cáp quang trong phòng kỹ thuật đặc biệt ngay trên tàu.

Sau khi việc hàn nối hoàn tất, bó cáp sẽ được bọc lại như cũ với lớp vỏ bảo vệ và được rải trở lại đáy biển. Tuy nhiên, quá trình rải cũng đòi hỏi phải có máy móc chuyên dụng để thổi cát dưới đáy biển, tạo thành rãnh đặt cáp quang vào và phủ lấp cát lại lên trên để giảm thiểu khả năng bị va chạm. Cuối cùng, các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông sẽ định tuyến lại luồng dữ liệu qua đường truyền AAG.

Mặc dù liên tục gặp sự cố nhưng không thể phủ nhận tuyến cáp AAG này có ảnh hưởng rất lớn đến lưu lượng internet của các nhà mạng, bởi liên kết vệ tinh ở nước ngoài chỉ chiếm 1% của lưu lượng truy cập quốc tế. Theo tính toán, liên kết vệ tinh chỉ cung cấp tốc độ vài megabit (Mb) mỗi giây và có độ trễ cao, do đó tổng hiệu năng của các tuyến cáp biển có thể lên đến vài terabit (Tb) mỗi giây cùng với độ tin cậy cao, độ trễ thấp.

Trước hàng loạt sự cố liên tục xảy ra với tuyến cáp AAG, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT Telecom cho hay, công ty này đã đầu tư 10 triệu USD vào tuyến cáp quang biển châu Á - Thái Bình Dương APG (Asia Pacific Gateway). APG có chiều dài hơn 11.000km với băng thông ban đầu là 4Tbps. Tuyến cáp này sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang (DWDM) 40Gb/s và có băng thông thiết kế 15,3Tb/s.

 
Theo Wikipedia, cáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Cáp quang dài, mỏng, thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong bó gọi là cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa. Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ và truyền xa hơn.

AAG là hệ thống cáp quang biển có chiều dài 20.000km, băng thông thiết kế đạt 2Tb/s, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ (Guam, Hawaii và California). Ngoài FPT Telecom, có 3 nhà mạng viễn thông khác của Việt Nam cũng tham gia khai thác tuyến cáp quang biển AAG là VNPT, Viettel và Sangon Postel (SPT).

Trước đó, lúc 08 giờ 04 phút ngày 5/1, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã xảy ra sự cố, bị lỗi cáp trên đoạn cáp S1H - đoạn rẽ nhánh vào trạm cập bờ Vũng Tàu. Sự cố khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến này bị ảnh hưởng, trong đó có các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn như FPT Telecom, VNPT, Viettel…

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

Theo:   


Đánh giá:

0 comments :

Post a Comment

DỊCH VỤ

Liên hệ nhanh

DANH MỤC CHÍNH

Xã hội Thời sự kinh doanh Đời sống Công nghệ Quốc tế Website Cảm nang việc làm Thiên tai Phần mềm Sức khoẻ Lối sống Siêu bão Lễ hội Văn hoá Kiến thức Giáo dục 20/10 Doanh nghiệp Tình yêu - Giới tính Lễ Phật Đản Giao thông Pháp luật Thủ thuật Công dụng của đầu dừa Chuyện lạ Giải trí Thiết kế web Sản phẩm mới Y tế Công dụng Kinh tế Bảo mật Khuyến mãi - Giảm giá Võ Nguyên Giáp Ô tô 20/11 Giới tính Mưa lũ Ngày Nhà giáo Việt Nam Xe máy hosting Khoa học Sinh viên Du lịch Dịch vụ Người mẫu Seo web Facebook Hướng dẫn sử dụng Làm đẹp Thị trường Blogger Bất động sản Hack Hướng dẫn làm dầu dừa Khám phá Ngày của Mẹ Thời trang Video Dinh dưỡng Dầu dừa nguyên chất Ngày Phụ nữ Việt Nam NukeViet Triều cường máy chủ Chăm sóc tóc Dân chơi Google Khuyến mãi Kinh nghiệm Kinh nghiệp Lễ Vu Lan Tên miền Viễn Thông Hướng dẫn Kỹ năng bán hàng Nhân vật SEO Windows WordPress Themes Điện thoại Backlink CSS3 Cây lược vàng Dịch vụ vệ sinh HTML5 Hoa hau Hội thảo Mẹ và bé Mã màu Mỹ phẩm từ dầu dừa Themes Thể thao WordPress hà thủ ô Dầu dừa trắng da Giảm cân với dầu dừa Hoa hậu Hà Nội Hướng dẫn nâng cấp Khắc phục lỗi Mua dầu dừa ở đâu Nứt gót chân Template Thông tin về dầu dừa Tin tức Trị mụn trứng cá Tuyển dụng - Việc làm

Thống kê

Translate

Quan tâm nhiều

Theo thời gian

Contact Form

Name

Email *

Message *

Follow by Email