TTO - Ngày 26-10, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội, cho biết đã bắt giữ 4 nghi phạm có hành vi “kinh doanh trái phép” trên mạng Internet.

Nhóm nghi phạm này bị xác định đã sử dụng các key bản quyền (mã kích hoạt phần mềm có bản quyền) có mục đích phi lợi nhuận để bán cho các tổ chức cá nhân sử dụng, thu lời bất chính gần 570 triệu đồng và gây thiệt hại cho Microsoft Việt Nam gần 10 tỉ đồng.

Các nghi phạm bị bắt gồm Vũ Minh Quân (26 tuổi, trú tại Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, Hưng Yên); Vũ Tuấn Anh (28 tuổi, trú tại đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội); Trần Tích Huy (24 tuổi, trú tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Tiến Dũng (27 tuổi, trú tại Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội).

Trung tá Ngô Minh Quang, Đội trưởng Đội thương mại điện tử, PC50 Hà Nội, cho biết vào tháng 6-2013, Vũ Minh Quân đã tạo lập và quản trị trang web keybanquyen.org để rao bán, kinh doanh các key bản quyền phần mềm.

Trước đó, tháng 3-2013, Vũ Tuấn Anh cũng đã tạo lập trang web keybanquyen.info để quản trị và rao bán kinh doanh các key bản quyền.

Khi khách hàng có nhu cầu đặt mua và cài đặt bản quyền cho các phần mềm của Microsoft, Tuấn Anh và Quân sẽ tiến hành cài đặt và lấy tiền với chi phí rẻ hơn nhiều so với giá mua chính hãng hoặc từ đại lý.

Cả hai đều lấy lại key bản quyền này từ Nguyễn Tiến Dũng và Trần Tích Huy.

Trong thời gian từ khi tạo lập trang web để kinh doanh đến khi bị bắt giữ, cả hai đã kinh doanh, thu lợi được gần 570 triệu đồng.

Theo PC50 Hà Nội, qua xác minh nguồn gốc số key bản quyền tại Microsoft Việt Nam, cơ quan công an xác định hầu hết số key bản quyền này được cung cấp miễn phí cho các dự án phi lợi nhuận của nước ngoài.

Đồng thời mỗi key phải đi kèm một License, người kinh doanh không có License là vi phạm quyền kinh doanh của Microsoft.

Qua đối chiếu với mã key mà Microsoft cung cấp với số key các cá nhân trên đã bán, giá trị thực tế được xác định trên 9,9 tỉ đồng. Đây cũng chính là thiệt hại của Microsoft Việt Nam bị các nghi phạm trên gây ra.

Theo trung tá Ngô Minh Quang, sau khi bắt giữ, các nghi phạm trên đã khai nhận đầy đủ nội dung như trên và thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật. Vụ việc sau đó được chuyển sang cơ quan điều tra để tiếp tục điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

Ông Quang cũng khuyến cáo người sử dụng máy tính cần sử dụng các phần mềm có bản quyền chính thống để đảm bảo quyền lợi của mình trước sự xâm nhập của tội phạm công nghệ cao hiện nay.

Theo: nhipsongso.tuoitre.vn


0 comments :

Post a Comment

DỊCH VỤ

Liên hệ nhanh

DANH MỤC CHÍNH

Xã hội Thời sự kinh doanh Đời sống Công nghệ Quốc tế Website Cảm nang việc làm Thiên tai Phần mềm Sức khoẻ Lối sống Siêu bão Lễ hội Văn hoá Kiến thức Giáo dục 20/10 Doanh nghiệp Tình yêu - Giới tính Lễ Phật Đản Thủ thuật Giao thông Pháp luật Công dụng của đầu dừa Chuyện lạ Giải trí Thiết kế web Sản phẩm mới Y tế Công dụng Kinh tế Bảo mật Khuyến mãi - Giảm giá Võ Nguyên Giáp Ô tô 20/11 Giới tính Mưa lũ Ngày Nhà giáo Việt Nam Xe máy hosting Khoa học Sinh viên Blogger Du lịch Dịch vụ Người mẫu Seo web Facebook Hướng dẫn sử dụng Làm đẹp Thị trường Bất động sản Hack Hướng dẫn làm dầu dừa Khám phá Ngày của Mẹ Thời trang Video Dinh dưỡng Dầu dừa nguyên chất Kinh nghiệm Ngày Phụ nữ Việt Nam NukeViet Triều cường máy chủ Chăm sóc tóc Dân chơi Google Khuyến mãi Kinh nghiệp Lễ Vu Lan Tên miền Viễn Thông Hướng dẫn Kỹ năng bán hàng Nhân vật SEO Windows WordPress Themes Điện thoại Backlink CSS3 Cây lược vàng Dịch vụ vệ sinh HTML5 Hoa hau Hội thảo Mẹ và bé Mã màu Mỹ phẩm từ dầu dừa Themes Thể thao WordPress hà thủ ô Dầu dừa trắng da Giảm cân với dầu dừa Hoa hậu Hà Nội Hướng dẫn nâng cấp Khắc phục lỗi Mua dầu dừa ở đâu Nứt gót chân Template Thông tin về dầu dừa Tin tức Trị mụn trứng cá Tuyển dụng - Việc làm

Thống kê

Translate

Quan tâm nhiều

Theo thời gian

Contact Form

Name

Email *

Message *