Mặc dù hầu hết nạn nhân của những vụ án oan sai đã được xin lỗi, bồi thường nhưng nỗi đau của họ và gia đình không có gì bù đắp nổi... Dân Việt tổng hợp một số vụ án oan sai gây bức xúc trong dư luận.
Chiều ngày 15/8/2003, tại khu vực sân đá bóng của thôn Me (xã Nghĩa Chung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) diễn ra các trận thi đấu bóng đá giữa các thôn. Mọi người ra xem và cổ vũ rất đông, đến tối mịt mới tan.
7 vụ án oan trong nước gây chấn động dư luận - 1
Ông Chấn (áo trắng) trong vòng tay chào đón của người thân
Nhà chị Nguyễn Thị Hoan bán quán ngay gần khu vực sân bóng (theo bà Hoàng Thị Hội - mẹ chị Hoan - thì thời điểm năm 2003, cả đoạn đường dọc theo sân bóng chỉ có mỗi nhà chị Hoan, chưa nhiều nhà như bây giờ). Khi đang ngồi nhà xem tivi, bà Hội nhận được tin dữ.


Khi bà chạy ra nhà con gái thì chị Hoan đã nằm sõng soài ngay cửa đằng mở ra sau nhà, trên người đầy vết máu. Hung thủ còn dùng gối che lên mặt nạn nhân. Lúc này cháu Đức (con chị Hoan, 17 tháng tuổi) đang ngủ trên giường, gần chỗ mẹ cháu nằm.

Sau khi xảy ra vụ án mạng, cơ quan điều tra đã khoanh vùng để sàng lọc xác định hung thủ. Nhiều người trong thôn đã được cơ quan công an mời lên làm việc. Tuy nhiên sau nhiều ngày vẫn chưa có manh mối.
Trường hợp ông Nguyễn Thanh Chấn có giấy mời lên làm việc nhiều lần. Tới ngày 28/9/2003, Cơ quan điều tra đã ra lệnh tạm giữ đối với ông Nguyễn Thanh Chấn. Đến ngày 29.9.2003 đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh giết người.
Ngày 3/12/2003, cơ quan điều tra đã ra bản kết luận điều tra vụ án và chuyển hồ sơ để nghị VKS truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người. Ngày 10/2/2004, Viện KSND tỉnh Bắc Giang ra bản cáo trạng, quyết định truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người theo quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự.
Đến ngày 26/3/2004, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án tù chung thân. Tuy nhiên, ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối ngày 15/8/2003 để cướp tài sản.
Ngày 4/11, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 01/QĐKNTT-VKSTC kháng nghị tái thẩm bản án đối với Nguyễn Thanh Chấn. Cùng ngày, Phó Viện trưởng VKSNDTC Lê Hữu Thể đã ký Quyết định số 04/QĐTĐC-THA tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn.
Giám đốc “bóc lịch” 240 ngày mới được minh oan

Ngày 31/1/2013, tại trụ sở UBND phường Tân An, Viện KSND TP.Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) đã công khai xin lỗi ông Đinh Quang Điền về việc các cơ quan tố tụng đã bắt giam ông không có căn cứ pháp luật. Ông Đinh Quang Điền là đảng viên, trú tại tổ 10, khối 8, phường Tân An, Giám đốc Công ty TNHH Quang Điền.
7 vụ án oan trong nước gây chấn động dư luận - 2
Ông Đinh Quang Điền cho biết: “Việc bị giam oan đã khiến tôi thiệt hại rất lớn về vật chất lẫn tinh thần”
Ngày 21/6/2011, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Buôn Ma Thuột ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam ông Điền về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ngày 22/6/2011, các quyết định này đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn; đồng thời ra quyết định kê biên tài sản của ông Điền, thu giữ một số vật chứng liên quan. Vụ án được kiểm sát viên Lê Nam Thắng (người được Phó Viện trưởng Viện KSND TP.Buôn Ma Thuột là ông Phạm Thế Hà phân công kiểm sát điều tra vụ án) đề xuất lãnh đạo phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với ông Điền. Quá trình điều tra, vụ án được chuyển lên Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắc Lắc tiếp tục điều tra, xử lý.
Ngày 20/2/2012, ông Điền được cho tại ngoại chờ xử lý. Ngày 15.10.2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắc Lắc đã có kết luận điều tra, khẳng định hành vi của ông Điền không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ án được đình chỉ điều tra. Các quyết định liên quan đến vụ án cũng được hủy bỏ.
Tù oan 900 ngày vì tội giết người, cố ý gây thương tích

Chiều 12/3/2013, tại trụ sở UBND xã Hồ Đắc Kiện (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), ông Lê Văn Trúc - Chánh án TAND huyện Mỹ Tú - đã chính thức có lời công khai xin lỗi anh Trương Hoàng Hiếu (SN 1983, trú tại xã Hồ Đắc Kiện) cùng gia đình.
Vụ án “cố ý gây thương tích” xảy ra vào năm 2007, tại ấp Đắc Lực, xã Hồ Đắc Kiện (huyện Mỹ Tú, nay là huyện Châu Thành), nạn nhân là anh Chiêm Hoàng Nhanh. Sau khi vụ án xảy ra, Cơ quan CSĐT huyện Mỹ Tú đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam anh Hiếu.
Viện KSND đã ra quyết định truy tố và TAND huyện đã xét xử, tuyên án 5 năm tù giam. Sau này, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên bố hủy án sơ thẩm, giải oan cho anh Trương Hoàng Hiếu.
Được minh oan sau 2 lần bị tuyên tử hình
Tháng 6/2003, anh Nguyễn Minh Hùng (SN 1978, trú ấp Tân Tiến, Tân Lập, Tân Biên, Tây Ninh) bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tây Ninh khởi tố bắt tạm giam về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
7 vụ án oan trong nước gây chấn động dư luận - 3
Nguyễn Minh Hùng - người 2 lần bị tuyên tử hình rồi được minh oan
Ngày 18/6/2004, án sơ thẩm lần thứ nhất của TAND tỉnh Tây Ninh tuyên Hùng tử hình. Tháng 7.2004, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra xét xử lại do Hùng kháng cáo kêu oan đối với tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Đến năm 2006, án sơ thẩm lần hai của TAND tỉnh Tây Ninh vẫn giữ nguyên án tử hình. Nhưng Tòa phúc thẩm TAND Tối cao lại tiếp tục hủy án sơ thẩm để điều tra xét xử lại.
Do sau hơn 14 tháng điều tra lại vẫn không bổ sung được chứng cứ, ngày 11/6/2008 Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tây Ninh đã đình chỉ điều tra. Ngày 13/6/2008 Viện KSND tỉnh đã ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với Nguyễn Minh Hùng.
Nguyễn Minh Hùng được Công an Tây Ninh xin lỗi công khai vào ngày 19/11/2008 và bồi thường số tiền 130 triệu đồng.
Án oan "vườn điều" nổi tiếng ở Bình Thuận
Đây được xem là vụ oan sai lớn nhất trong lịch sử tư pháp Việt Nam bởi có đến 9 người trong một gia đình rơi vào vòng lao lý.
7 vụ án oan trong nước gây chấn động dư luận - 4
Huỳnh Văn Nén trước vành móng ngựa
Theo cáo trạng, giữa tháng 5.1993, thi thể nạn nhân Dương Thị Mỹ được phát hiện trong vườn điều của ông Hai Hoàng (tỉnh Bình Thuận) trong tình trạng đa chấn thương. Vụ án tưởng chừng rơi vào bế tắc thì năm 1998, nghi phạm Huỳnh Văn Nén đã khai mình là thủ phạm vụ trọng án.

Theo lời khai của Nén, do nghi ngờ bà Mỹ quan hệ bất chính với anh em đồng hao tên Nhung nên một số người trong gia đình vợ Nén đã dùng dao chém nạn nhân đến chết. Từ lời khai này, 9 người trong gia đình vợ của Nén bị bắt giữ.
Vụ án sau đó được đưa ra xét xử nhiều lần, nhưng đều bị hủy án do có nhiều tình tiết chưa rõ ràng. Việc điều tra xét xử vụ án kéo dài 12 năm, nhưng vẫn không tìm ra hung thủ.
Năm 2006, cơ quan điều tra xác định các bị cáo vô tội và trả tự do tại tòa. Đồng thời, cơ quan công tố phải công khai xin lỗi và bồi thường oan sai với tổng số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng.Suýt mang án chung thân oan vì bị buộc tội hiếp dâm, giết người
Cuối năm 1997, một vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai). Nạn nhân Nguyễn Thị Kim Hồng (13 tuổi) đi ra ruộng đã bị hiếp, giết và cướp đôi bông tai.
Cùng ngày, có người cho biết khoảng 6h thấy Bùi Minh Hải (43 tuổi, ở xã Long Tân, nhân viên bảo vệ) đến tìm chiếc đồng hồ bị mất tại khu vực hiện trường. Một số thông tin cho thấy Bùi Minh Hải còn có những "triệu chứng bất ổn" như chưa đến tết đã đưa tiền lì xì... Hải bị cơ quan điều tra bắt ngay sau đó.
Bùi Minh Hải kêu oan, nhưng cơ quan điều tra cho rằng có cơ sở xác định Hải là hung thủ gây án. Tháng 7/1998, Viện KSND tỉnh Đồng Nai có cáo trạng truy tố Bùi Minh Hải tội danh giết người, hiếp dâm và cướp tài sản. Bốn tháng sau, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên xét xử sơ thẩm. Đại diện VKS đề nghị mức án tử hình, nhưng HĐXX chỉ phạt Hải tù chung thân.
Tháng 2/1999, khi TAND Tối cao tại TPHCM chưa kịp đưa vụ án của Hải ra xét phúc thẩm thì xảy ra vụ án giết, hiếp một học sinh khác. Và từ dấu vết của vụ án này, tòa án đã tìm ra được hung thủ thật sự. Một thời gian sau, cơ quan tố tụng của tỉnh Đồng Nai xác định Bùi Minh Hải vô tội, đồng thời tổ chức xin lỗi công khai người bị hàm oan.
Tù oan 16 năm 3 tháng vì bị buộc tội giết trưởng công an xã

Ngày 19/5/1979, Trưởng Công an xã Tân Điền bị giết. Lúc này ông Trần Văn Chiến (SN 1960, ở ấp Nam, Tân Điền, Gò Công Đông, Tiền Giang) đang ở cùng với những người thân của mình. Nghe tiếng kêu thất thanh, ông chạy ra ngoài thì thấy Trần Văn U chạy qua nói: “Tao vừa giết thằng Sên!” rồi chạy đi mất. Gia đình bị hại báo Công an huyện, hai ngày sau ông Chiến cùng vài người khác trong xóm bị bắt.
7 vụ án oan trong nước gây chấn động dư luận - 5
Ông Trần Văn Chiến
Ông Trần Văn Chiến bị bắt tạm giam ngày 21/5/1979 với tội danh giết người.

Ngày 20/3/1980, TAND tỉnh Tiền Giang xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa này, ông Trần Văn Chiến không nhận tội và khẳng định hung thủ thật sự là Trần Văn U. Tòa vẫn tuyên ông Chiến án chung thân. Do thời gian chấp hành hình phạt tù ông Chiến cải tạo tốt nên được thả tự do ngày 21/8/1995.
Năm 1997, Trần Văn U bị bắt.
Ngày 5/7/2001, TAND tỉnh Tiền Giang tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án giết người với bị cáo Trần Văn U. Tại tòa, Trần Văn U khai chỉ một mình thực hiện vụ án mà không liên quan gì đến ông Trần Văn Chiến nên tòa tuyên ông Chiến không phạm tội giết người. Tại bản án phúc thẩm số 424 ngày 12/4/2002, TAND Tối cao tại TP.HCM giữ nguyên bản án sơ thẩm: Ông Chiến vô tội. Ngày 23/12/2004, ông Chiến được TAND tỉnh Tiền Giang giải oan.
Theo An Đức (Dân Việt)


Chuyên trang thông tin về Dầu Dừa.  http://daudua.phattrien.netDầu Dừa Tinh Luyện www.NukevietCMS.com  Hệ thống quản trị website chuyên nghiệp, hiệu quả, bảo mật tốt. Thiết kế webHosting  Domain - Tên miền Web NukevietTrà Hà Thủ ÔModule NukevietTheme NukevietCMSMua Bán Đồ Cũ  Cửa Hàng Đồ Cũ Dịch vụTên miền quốc tếTên miền Việt NamWindow Web HostingLinux Web HostingTính năng chungJava Web HostingReseller Window HostingDV Email và tính năngEmail HostingEmail Server RiêngThuê máy chủ ảoThuê máy chủ riêngThuê chỗ đặt máy chủChứng chỉ số SSL là gìLựa chọn loại SSLBảng giá Global SignThiết kế Website
Đánh giá:

0 comments :

Post a Comment

DỊCH VỤ

Liên hệ nhanh

DANH MỤC CHÍNH

Xã hội Thời sự kinh doanh Đời sống Công nghệ Quốc tế Website Cảm nang việc làm Thiên tai Phần mềm Sức khoẻ Lối sống Siêu bão Lễ hội Văn hoá Kiến thức Giáo dục 20/10 Doanh nghiệp Tình yêu - Giới tính Lễ Phật Đản Giao thông Pháp luật Thủ thuật Công dụng của đầu dừa Chuyện lạ Giải trí Thiết kế web Sản phẩm mới Y tế Công dụng Kinh tế Bảo mật Khuyến mãi - Giảm giá Võ Nguyên Giáp Ô tô 20/11 Giới tính Mưa lũ Ngày Nhà giáo Việt Nam Xe máy hosting Khoa học Sinh viên Du lịch Dịch vụ Người mẫu Seo web Facebook Hướng dẫn sử dụng Làm đẹp Thị trường Blogger Bất động sản Hack Hướng dẫn làm dầu dừa Khám phá Ngày của Mẹ Thời trang Video Dinh dưỡng Dầu dừa nguyên chất Ngày Phụ nữ Việt Nam NukeViet Triều cường máy chủ Chăm sóc tóc Dân chơi Google Khuyến mãi Kinh nghiệm Kinh nghiệp Lễ Vu Lan Tên miền Viễn Thông Hướng dẫn Kỹ năng bán hàng Nhân vật SEO Windows WordPress Themes Điện thoại Backlink CSS3 Cây lược vàng Dịch vụ vệ sinh HTML5 Hoa hau Hội thảo Mẹ và bé Mã màu Mỹ phẩm từ dầu dừa Themes Thể thao WordPress hà thủ ô Dầu dừa trắng da Giảm cân với dầu dừa Hoa hậu Hà Nội Hướng dẫn nâng cấp Khắc phục lỗi Mua dầu dừa ở đâu Nứt gót chân Template Thông tin về dầu dừa Tin tức Trị mụn trứng cá Tuyển dụng - Việc làm

Thống kê

Translate

Quan tâm nhiều

Theo thời gian

Contact Form

Name

Email *

Message *

Follow by Email