Để tiết kiệm thời gian, nhiều chủ lò mổ đã dùng nhựa thông, keo độc, nước rửachén… để vặt lông gia súc, gia cầm. Việc làm này đã và đang gây hại nghiêm trọngđến sức khỏe người tiêu dùng.
Làm sạch lông heo bằng… nhựa thông
Cuối tháng 5 vừa qua, công an TP.HCM đã bất ngờ kiểm tra lò giết mổ heo Võ HồngTrân (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) và phát hiện công nghệ chế biến, làm sạchhết sức kinh dị. Để làm sạch lông heo, chủ lò mổ đã sử dụng những chiếc nồikhổng lồ đun nhựa thông sôi sùng sục. Với những bộ phận khó vặt lông như tai,chân, chủ lò đổ nháo nhào vào chiếc nồi nhựa thông khổng lồ đó.
Chiếc nồi khổng lồ chứa nhựa thông mà cơ sở này dùng để làm sạch lông heo.
Sau 3 phút, các các bộ phân trên được vớt ra và thổi sạch, lập tức thủ, chân,tai heo sạch bóng lông. Sau khi làm sạch, họ tiếp tục ngâm chúng qua một loạidung dịch rồi cho vào túi nilon “quẳng” vào kho lạnh.
Sau khi vớt ra từ lò nhựa thông, tai heo, da heo được vặt sạch lông và ngâm vào nước đá cạnh nhà vệ sinh.
Tinh vi hơn, chủ lò mổ đã bố trí các camera giám sát đối với căn phòng chứa nồinhựa thông khổng lồ chỉ có chủ lò mổ hoặc những người thân cận mới được bướcvào. Điều này nhằm che giấu việc làm phi pháp, gây độc hại chết người.
Ở nước ta, Bộ Y tế đã cấm sử dụng nhựa thông vào khâu chế biến thực phẩm dướibất kỳ hình thức nào. Theo các nhà nghiên cứu, nhựa thông chứa đến 70% chấtcolofan, nếu dùng để chế biến thực phẩm sẽ có nguy cơ gây nhiều bệnh hiểm nghèo.
Vặt lông vịt bằng… keo độc
Năm 2012, tại một lò mổ gần chợ Cao Lãnh (Đồng Tháp), bên cạnh những nồi nướcsôi còn xuất hiện thêm những chảo chứa một loại chất keo màu đen để làm sạchlông vịt.
Những người làm nghề mổ vịt tại đây sẽ cắt tiết vịt, nhúng vào nồi nước sôi đểnhổ lông sơ bộ rồi tiếp tục nhúng vào những chảo chứa chất keo này, cuối cùngnhúng vào nồi nước lã. Sau khi vào nồi nước lã một lúc, lớp keo sẽ bám thànhmảng đông cứng trên thân vịt, người giết mổ chỉ cần lột lớp màng đen lập tứcthân vịt sẽ sạch bóng lông.
Chiếc chảo đun keo độc đặc sánh...
Tất cả công đoạn vặt lông chỉ mất từ 3 – 4 phút. Nếu so với phương pháp vặt lôngthông thường thì cách làm này tiết kiệm được thời gian rất nhiều.
Một công nhân làm thuê tại đây cho biết, đó là sáp đèn cầy (vì giống cây đèncầy) mua ở chợ Cao Lãnh. Nếu nhổ bằng tay thì 10 phút mới được 1 con, còn nhúngkeo này thì 10 phút được 3 con.
Chỉ cần nhúng qua, sẽ rút ngắn thời gian vặt lông nhiều lần.
Theo ông Võ Bé Hiền (Chi cục trưởng, Chi cục thú y Đồng Tháp), các hộ dân, hộgiết mổ gia cầm nhỏ lẻ có sử dụng chất tương tự như sáp ong không rõ ràng, nếuphát hiện những hóa chất cấm trong sử dụng thực phẩm sẽ kiên quyết xử lý.
Tẩy sạch lông măng gia cầm bằng… nước rửa chén
Dù đây được xem là "bí quyết" tẩy “bay” lông măng được khá nhiều chị em nội trợtruyền miệng nhưng chính cách làm này đã và đang là hiểm họa đối với sức khỏecon người. Thế nhưng, tại nhiều khu chợ, những người chuyên làm nghề giết mổ giacầm lại áp dụng phương pháp này để vặt lông mỗi ngày.
Cơ quan chức năng kiểm tra một cơ sở giết mổ gia cầm không đảm bảo vệ sinh.
Dùng nước rửa chén để vặt lông gây hại đến sức khỏe.
Theo đó, sau khi cắt tiết gia cầm, người ta ngâm chúng vào một dung dịch gồmnước rửa chén hòa tan với nước đun sôi. Khi ấy, nước rửa chén sẽ giúp nước sôingấm đều vào các chân lông của gia cầm, giúp cho việc vặt lông thêm dễ dàng.
Thành phần của nước rửa chén bao gồm: Chất hoạt động bề mặt, chất trung hòa,nhựa PPA… và một số chất khác. Những chất này hạn chế lông măng gia cầm pháttriển nhưng nếu bị ngấm vào thịt, sẽ có hại khôn lường đến sức khỏe của ngườitiêu dùng.
(Theo Trí thức trẻ)

 www.DauDuaTinhLuyen.com  Chuyên trang thông tin về Dừa  Dầu Dừa.  http://daudua.phattrien.net
www.NukevietCMS.com Hệ thống quản trị website chuyên nghiệp, hiệu quả, bảo mật tốt.

NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ CHUYÊN NGHIỆP
PHÁT TRIỂN
WEBDESIGN - HOSTING - DOMAIN
Đánh giá:

0 comments :

Post a Comment

DỊCH VỤ

Liên hệ nhanh

DANH MỤC CHÍNH

Xã hội Thời sự kinh doanh Đời sống Công nghệ Quốc tế Website Cảm nang việc làm Thiên tai Phần mềm Sức khoẻ Lối sống Siêu bão Lễ hội Văn hoá Kiến thức Giáo dục 20/10 Doanh nghiệp Tình yêu - Giới tính Lễ Phật Đản Giao thông Pháp luật Thủ thuật Công dụng của đầu dừa Chuyện lạ Giải trí Thiết kế web Sản phẩm mới Y tế Công dụng Kinh tế Bảo mật Khuyến mãi - Giảm giá Võ Nguyên Giáp Ô tô 20/11 Giới tính Mưa lũ Ngày Nhà giáo Việt Nam Xe máy hosting Khoa học Sinh viên Du lịch Dịch vụ Người mẫu Seo web Facebook Hướng dẫn sử dụng Làm đẹp Thị trường Blogger Bất động sản Hack Hướng dẫn làm dầu dừa Khám phá Ngày của Mẹ Thời trang Video Dinh dưỡng Dầu dừa nguyên chất Ngày Phụ nữ Việt Nam NukeViet Triều cường máy chủ Chăm sóc tóc Dân chơi Google Khuyến mãi Kinh nghiệm Kinh nghiệp Lễ Vu Lan Tên miền Viễn Thông Hướng dẫn Kỹ năng bán hàng Nhân vật SEO Windows WordPress Themes Điện thoại Backlink CSS3 Cây lược vàng Dịch vụ vệ sinh HTML5 Hoa hau Hội thảo Mẹ và bé Mã màu Mỹ phẩm từ dầu dừa Themes Thể thao WordPress hà thủ ô Dầu dừa trắng da Giảm cân với dầu dừa Hoa hậu Hà Nội Hướng dẫn nâng cấp Khắc phục lỗi Mua dầu dừa ở đâu Nứt gót chân Template Thông tin về dầu dừa Tin tức Trị mụn trứng cá Tuyển dụng - Việc làm

Thống kê

Translate

Quan tâm nhiều

Theo thời gian

Contact Form

Name

Email *

Message *

Follow by Email