Hồ sơ cáo trạng bổ sung của Chính phủ Mỹ liên quan tới Hồng Võ mà Tuổi Trẻ tiếp cận được hé lộ thêm một số thông tin về vụ buôn bán visa liên quan tới Michael Sestak, cựu viên chức lãnh sự của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM.

Hồng Võ (phải) và bạn trai Joe Nguyễn sau một cuộc thi chạy - Ảnh: từ website của Hồng Võ
Luật sư Robert Feitel của Hãng luật Shandi Rhee, đại diện cho Hồng Võ, đã viết kiến nghị yêu cầu thả Hồng Võ và quản thúc tại nhà bằng thiết bị GPS vì cho rằng cô có nhiều mối liên hệ với Mỹ như sinh ra và lớn lên tại đây. Ngoài ra, luật sư cũng cho rằng việc Hồng Võ chỉ nhận 45.000 USD cho thấy cô không phải là nhân vật “chủ chốt” của đường dây so với Sestak, người nhận hàng triệu USD và có tiền để mua bất động sản, hay những nhân vật khác vẫn còn giấu tiền ở tài khoản nước ngoài.
Theo cáo trạng này, con số ước tính “thận trọng” của cơ quan mật vụ Bộ Ngoại giao Mỹ (DSS), số tiền Sestak và các đồng phạm kiếm được lên tới 10 triệu USD.
Cho đến nay, Chính phủ Mỹ mới xác định được khoảng 6 triệu USD đang ở đâu, trong đó 2,3 triệu USD là ở một ngân hàng tại Mỹ, khoảng 3 triệu USD Sestak đã chuyển từ VN sang Thái Lan rồi mua chín lô đất ở Phuket và Bangkok.
Còn khoảng 5 triệu USD nữa hiện vẫn chưa xác định được tung tích. Cơ quan điều tra cho rằng số tiền này vẫn đang nằm ở VN. Về tổng cộng, đường dây của Sestak có ít nhất 500 “khách hàng”.
Các điều tra cũng cho biết các đồng phạm cố tình “giấu tiền ở nhiều tài khoản, kể cả những tài khoản ngân hàng ở VN” mà Mỹ không có hỗ trợ tư pháp.
Hồ sơ điều tra khẳng định vụ bán visa là “một trong những vụ hối lộ lớn nhất mà Chính phủ Mỹ từng biết. Âm mưu giúp hàng trăm người VN, phần lớn là những người không thể xin visa, có thể đến và vào được nước Mỹ”. Những người này sau đó chủ yếu làm kết hôn giả, sống quá hạn visa và “biến mất”.
“Rõ ràng tính chất và tình huống các phạm tội này, dù không bạo lực, nhưng cực kỳ nghiêm trọng. Các phạm tội này làm ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Mỹ bằng việc phá vỡ quy định của Bộ Ngoại giao” - cáo trạng viết.
Cũng theo cáo trạng này, Hồng Võ quay trở lại Mỹ vào ngày 11-4-2012 sau gần hai năm sinh sống tại VN cùng bạn trai Joe Nguyễn, và một số thành viên gia đình trong khi làm nhiều nghề khác nhau. Do Hồng Võ mang quốc tịch Mỹ nhưng đang sống ở VN hai năm nay, nước chưa có hiệp ước về dẫn độ với Mỹ, nên Chính phủ Mỹ đã buộc phải bắt giữ khẩn cấp cô gái 27 tuổi này hôm 8-5 khi cô đang ở Denver, bang Colorado.
Theo cáo trạng, đến nay các điều tra viên đã xác định Hồng Võ nhận ít nhất 45.000 USD trong năm 2012 nhờ tham gia đường dây bán visa, còn gia đình của Hồng Võ ở Mỹ nhận được khoản tiền lớn nhờ vụ bán visa. Tất cả số tiền này đều được rửa trước khi chuyển vào tài khoản của họ ở Mỹ.
Điều tra của DSS cho thấy khoảng 408 đơn xin visa (của 402 người) được khai từ địa chỉ IP của Hồng Võ trong thời gian từ ngày 8-3-2012 đến 6-9-2012. Phần lớn số này đều được Sestak cấp visa hoặc tác động để được cấp visa.
Hồng Võ cũng là người hồi tháng 6-2011 từng chat và kể chuyện anh trai mình là Võ Tăng Bình đang gây dựng mối quan hệ với Sestak thế nào. Sau đó, Hồng Võ là người tích cực tham gia quảng cáo cho việc bán visa để thu hút khách hàng và những cò mồi.
Hồng Võ đồng thời quảng cáo là những người lấy visa này có thể ở quá hạn ở Mỹ để rồi hợp thức hóa chuyện nhập cảnh của mình. “Các chứng cứ cho thấy rõ là nghi can dính líu vào hầu hết mọi khía cạnh của vụ lừa đảo visa, từ gây dựng mối quan hệ với Sestak, quảng cáo vụ bán visa, chuẩn bị quá trình visa, chuyển thông tin liên quan tới việc lên lịch phỏng vấn và rửa tiền để chuyển tới tài khoản ở Mỹ” - hồ sơ viết.
Cơ quan điều tra cũng kết luận hành vi của Hồng Võ không phải là “sai lầm nhất thời”. Hồng Võ không những âm mưu hối lộ viên chức lãnh sự, hỗ trợ khách hàng mua visa mà còn gợi ý để khách hàng ở quá hạn visa, vi phạm luật nhập cư của Mỹ trong thời gian dài.
Theo cáo trạng, mức án tù cho tội lừa đảo visa có thể lên tới 10 năm, tội hối lộ có thể lên tới 15 năm do tính chất nghiêm trọng của vụ việc. Và dựa vào các bằng chứng đã có thì số lần phạm tội của Hồng Võ lên tới “hàng chục nếu không nói là hàng trăm lần” các tội này.
Ngoài ra, theo tài liệu điều tra, Hồng Võ đã “không thẳng thắn với cơ quan điều tra” trong quá trình thẩm vấn. Hồng Võ bị cáo buộc là đã nói dối nhiều lần với nhân viên DSS sau khi bị bắt. Hiện Hồng Võ vẫn đang bị giam giữ tại Denver, Colorado và chờ ngày xuất hiện tại tòa ở Washington DC, nơi xét xử vụ lừa đảo visa của Michael Sestak.
THANH TUẤN

 www.DauDuaTinhLuyen.com  Chuyên trang thông tin về Dừa  Dầu Dừa.  http://daudua.phattrien.net
www.NukevietCMS.com Hệ thống quản trị website chuyên nghiệp, hiệu quả, bảo mật tốt.

NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ CHUYÊN NGHIỆP
PHÁT TRIỂN
WEBDESIGN - HOSTING - DOMAIN
Đánh giá:

0 comments :

Post a Comment

DỊCH VỤ

Liên hệ nhanh

DANH MỤC CHÍNH

Xã hội Thời sự kinh doanh Đời sống Công nghệ Quốc tế Website Cảm nang việc làm Thiên tai Phần mềm Sức khoẻ Lối sống Siêu bão Lễ hội Văn hoá Kiến thức Giáo dục 20/10 Doanh nghiệp Tình yêu - Giới tính Lễ Phật Đản Giao thông Pháp luật Thủ thuật Công dụng của đầu dừa Chuyện lạ Giải trí Thiết kế web Sản phẩm mới Y tế Công dụng Kinh tế Bảo mật Khuyến mãi - Giảm giá Võ Nguyên Giáp Ô tô 20/11 Giới tính Mưa lũ Ngày Nhà giáo Việt Nam Xe máy hosting Khoa học Sinh viên Du lịch Dịch vụ Người mẫu Seo web Facebook Hướng dẫn sử dụng Làm đẹp Thị trường Blogger Bất động sản Hack Hướng dẫn làm dầu dừa Khám phá Ngày của Mẹ Thời trang Video Dinh dưỡng Dầu dừa nguyên chất Ngày Phụ nữ Việt Nam NukeViet Triều cường máy chủ Chăm sóc tóc Dân chơi Google Khuyến mãi Kinh nghiệm Kinh nghiệp Lễ Vu Lan Tên miền Viễn Thông Hướng dẫn Kỹ năng bán hàng Nhân vật SEO Windows WordPress Themes Điện thoại Backlink CSS3 Cây lược vàng Dịch vụ vệ sinh HTML5 Hoa hau Hội thảo Mẹ và bé Mã màu Mỹ phẩm từ dầu dừa Themes Thể thao WordPress hà thủ ô Dầu dừa trắng da Giảm cân với dầu dừa Hoa hậu Hà Nội Hướng dẫn nâng cấp Khắc phục lỗi Mua dầu dừa ở đâu Nứt gót chân Template Thông tin về dầu dừa Tin tức Trị mụn trứng cá Tuyển dụng - Việc làm

Thống kê

Translate

Quan tâm nhiều

Theo thời gian

Contact Form

Name

Email *

Message *

Follow by Email