4 bài học tìm việc 
Cơ hội nào là của mình đây? Thành công là người thầy dạy ta nhiều điều. Vì thế, nếu chưa nếm qua hương vị thành công trên bước đường tìm việc thì tại sao bạn không thử tranh đua với những người đã có kinh nghiệm này ?

Đây là một ví dụ: 

Một khách hàng của tôi, Martha S., ở Syracuse, New York, có việc chỉ sau 28 ngày tìm kiếm.

Bí quyết của cô như sau. Cô tìm được việc trong ngành máy tính – một trong những nghành đắt giá nhất của công nghệ thông tin với mức lương tháng lên trên 6 000 đô-la.

Có thể học hỏi gì từ nỗ lực tìm việc của cô?

“Đầu tiên, tôi gởi khoảng 50 hồ sơ xin việc mỗi tuần qua đường thư điện tử và cập nhật hồ sơ xin việc đến những địa chỉ trên mạng như Monster.com. Tôi dành rất nhiều thời gian liên lạc với mọi người. Tôi gởi thư điện tử đến bạn bè, đồng nghiệp cũ, gia đình và những người khác” Martha cho biết.

Đáp lại những cố gắng của cô là ba cuộc gọi phỏng vấn từ mọi người và một cuộc từ địa chỉ việc làm trên Internet.

Bài học rút ra: Liên hệ với tất cả mọi người. Thêm vào đó, bạn bè và gia đình có thể là một “ủy ban” có ý nghĩa. “Những người này giúp bạn vẫn minh mẫn trong lúc khó khăn” Martha phát biểu.

Martha nộp đơn và dự phỏng vấn cho công việc “như mơ”. Thế nhưng sau ba tuần liên lạc qua lại bằng điện thọai và thư điện tử, công việc đấy lại rơi vào tay kẻ khác.

“Suốt thời gian trước đó, tôi thực sự nghĩ rằng mình đã được tuyển dụng. Thậm chí tôi còn đi du lịch 11 ngày. Kết quả là đường tìm việc của tôi vỡ lở. Tôi đã lơ là đầu tư thời gian vào việc xin việc” Martha nói.

Bài học rút ra:

1) Không bao giờ được chểnh mảng bởi vì nghĩ rằng mình chắc chắn có công việc nào đó.

2) Xem vấn đề tìm việc là điều quan trọng nhất trong cuộc đời bạn. Nghĩa là không được đi nghỉ dài ngày đến khi tìm được việc. Làm việc trước, vui chơi sau.

Trong cuộc phỏng vấn vòng 3 cho công việc trên Internet, Martha trả lời tốt và được gọi đi làm.

" Ở lần phỏng vấn vòng 2, tôi ngồi trong phòng hội nghị của công ty với 4 người. Không khí trao đổi khá cởi mở. Họ hỏi tôi nhiều câu hỏi và tôi hỏi lại họ. Một trong những bí quyết hiệu quả của tôi là xác định xem công ty đang gặp vấn đề khó khăn gì và tập trung thảo luận về vấn đề đó”.

Qua cách làm nổi bật cách giải quyết vấn đề rắc rối nhà tuyển dụng đang gặp phải, Martha có thể đưa ra câu trả lời xác thực suốt cuộc phỏng vấn và chứng tỏ cô có khả năng đảm trách công việc.

Kết quả là gì?

“Ngay lập tức, họ mời tôi làm việc và trả lương hơn 6.000 đô-la, cao hơn so với mức lương tôi đề nghị. Chỗ làm lại gần nhà nữa.”Martha nói.

Bài học rút ra: 

Cách tốt nhất để tiếp thị bản thân là im lặng và lắng nghe. Các nhà tuyển dụng thường cho bạn biết chính xác là họ tìm kiếm điều gì nơi bạn.

“Người phỏng vấn nói rất nhiều về vấn đề họ đang gặp rắc rối, công việc thường nhật của công ty, v.v…Chính vì thế tôi cảm thấy dễ dàng trả lời hơn.” Martha cho biết.

Nói tóm lại là lối đi tắt dẫn đến thành công trên đường tìm việc (hay bất cứ lĩnh vực nào khác trong cuộc đời) đơn giản là hãy làm những gì có ích cho người khác.

Trong trường hợp này, Martha đã tìm được một công việc tuyệt vời trong vòng không đầy hai tháng, mặc cho “những cơn khủng hoảng việc làm” đe dọa nhiều người bằng cách làm bốn việc đơn giản:

1) Liên hệ với mọi người cô biết: bạn bè, người trong gia đình, đồng nghiệp cũ, cố vấn ở trường cao đẳng - “Thậm chí tôi liên lạc lại với người bạn trai cũ mà tôi không nói chuyện suốt 6 năm.” cô nói.

2) Không nên kì vọng vào một công việc nào. Sau một số vấp váp, cô quyết tâm liên tục chú ý đến tất cả những nơi đang cần người, thậm chí ngay cả lúc cô đang dự phỏng vấn ớ một nơi.

3) Xem việc tìm việc là công việc toàn thời gian.

4) Khi phỏng vấn, tập trung vào việc giải quyết những vấn đề khó khăn của nhà tuyển dụng. Suy cho cùng, đó chính là lí do họ cần tuyển dụng bạn vào: giúp họ giải quyết vấn đề. Nếu bạn có thể đảm nhận trách nhiệm đó, bạn sẽ được tuyển dụng, dù khi tìm việc tình trạng kinh tế có đáng lo ngại đến mức nào đi nữa.

Còn bây giờ, bạn hãy bước ra và tìm may mắn của riêng mình đi nhé!

HRVietnam
Đánh giá:

0 comments :

Post a Comment

DỊCH VỤ

Liên hệ nhanh

DANH MỤC CHÍNH

Xã hội Thời sự kinh doanh Đời sống Công nghệ Quốc tế Website Cảm nang việc làm Thiên tai Phần mềm Sức khoẻ Lối sống Siêu bão Lễ hội Văn hoá Kiến thức Giáo dục 20/10 Doanh nghiệp Tình yêu - Giới tính Lễ Phật Đản Giao thông Pháp luật Thủ thuật Công dụng của đầu dừa Chuyện lạ Giải trí Thiết kế web Sản phẩm mới Y tế Công dụng Kinh tế Bảo mật Khuyến mãi - Giảm giá Võ Nguyên Giáp Ô tô 20/11 Giới tính Mưa lũ Ngày Nhà giáo Việt Nam Xe máy hosting Khoa học Sinh viên Du lịch Dịch vụ Người mẫu Seo web Facebook Hướng dẫn sử dụng Làm đẹp Thị trường Blogger Bất động sản Hack Hướng dẫn làm dầu dừa Khám phá Ngày của Mẹ Thời trang Video Dinh dưỡng Dầu dừa nguyên chất Ngày Phụ nữ Việt Nam NukeViet Triều cường máy chủ Chăm sóc tóc Dân chơi Google Khuyến mãi Kinh nghiệm Kinh nghiệp Lễ Vu Lan Tên miền Viễn Thông Hướng dẫn Kỹ năng bán hàng Nhân vật SEO Windows WordPress Themes Điện thoại Backlink CSS3 Cây lược vàng Dịch vụ vệ sinh HTML5 Hoa hau Hội thảo Mẹ và bé Mã màu Mỹ phẩm từ dầu dừa Themes Thể thao WordPress hà thủ ô Dầu dừa trắng da Giảm cân với dầu dừa Hoa hậu Hà Nội Hướng dẫn nâng cấp Khắc phục lỗi Mua dầu dừa ở đâu Nứt gót chân Template Thông tin về dầu dừa Tin tức Trị mụn trứng cá Tuyển dụng - Việc làm

Thống kê

Translate

Quan tâm nhiều

Theo thời gian

Contact Form

Name

Email *

Message *

Follow by Email