Tìm hiểu chung
Mộng thịt là bệnh gì?
Mộng thịt, hay còn gọi là mắt người lướt sóng, là một tình trạng làm màng bao phủ phần trắng của mắt chuyển màu đục. Bệnh thường ảnh hưởng đến những người dành nhiều thời gian ngoài trời, đặc biệt là những người lướt sóng, do đó nó có tên là mắt người lướt sóng.

Mộng thịt là một u, không phải ung thư, thường có màu hồng nhạt, hơi gồ lên và có thể nhìn thấy mạch máu ở trên. Nó thường bắt đầu ở góc bên trong của mắt và lan hướng ra ngoài trung tâm mắt. Khối u có thể chạm đến phần giác mạc che phủ con ngươi. Vấn đề này có thể xảy ra trên một hoặc cả hai mắt. Khi nó ảnh hưởng đến cả hai mắt, nó được gọi là mộng thịt song phương.

Mức độ phổ biến của mộng thịt
Mộng thịt thường thấy ở người lớn trẻ tuổi từ 20–40 và khá hiếm gặp ở trẻ em. Bệnh dường như phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Mộng thịt có thể được quản lý bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng
Những dấu hiệu và triệu chứng của mộng thịt là gì?
Mộng thịt thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào. Bạn sẽ cảm giác có dị vật trong mắt. Các triệu chứng phổ biến của mộng thịt thường nhẹ:

Đỏ mắt
Mờ mắt
Ngứa mắt
Kích ứng mắt
Mắt khô. Cảm giác có vật lạ ở trong mắt.
Nếu khối u chạm vào giác mạc, nó sẽ gây ra suy giảm thị lực.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?
Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

Nguyên nhân
Nguyên nhân nào gây mộng thịt?
Nguyên nhân chính xác gây ra mộng thịt không được biết đến. Một số nhà khoa học cho rằng nó có thể là kết quả của việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, dẫn đến khô mắt. Bệnh khá phổ biến ở những người tiếp xúc rất nhiều với ánh sáng mặt trời và gió như những người làm việc ngoài trời, những người sống trong vùng khí hậu nhiệt đới hoặc khí hậu khô.

Nguy cơ mắc phải
Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc mộng thịt?
Có rất nhiều yếu tố nguy cơ mắc mộng thịt như:

Sống ở các nước gần đường xích đạo, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường xuyên hơn
Làm các công việc ngoài trời
Các chất gây kích ứng mắt như bụi, gió, phấn hoa và khói có thể gây khô mắt.

Chẩn đoán & điều trị
Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán mộng thịt?
Bác sĩ có thể chẩn đoán mộng thịt bằng cách quan sát mộng thịt xuất hiện trong mắt hoặc khám mắt và mí mắt. Xét nghiệm chuyên biệt hầu như không cần thiết.

Nếu bác sĩ cần làm các xét nghiệm bổ sung, chúng có thể bao gồm:

Kiểm tra thị lực mắt bằng cách yêu cầu bạn đọc bảng chữ
Đo giác mạc được sử dụng để đánh giá sự thay đổi độ cong của giác mạc
Ảnh tư liệu, bao gồm việc chụp hình trước và sau để theo dõi tốc độ tăng trưởng của mộng thịt.
Những phương pháp nào dùng để điều trị mộng thịt?
Mộng thịt thường không cần điều trị nếu các triệu chứng nhẹ. Nếu bạn thấy những triệu chứng của mộng thịt cực kỳ khó chịu, bạn có thể hỏi bác sĩ cách xử lý chúng với:

Thuốc nhỏ mắt bôi trơn, nước mắt nhân tạo hoặc thuốc mỡ
Sử dụng thường xuyên thuốc nhỏ mắt làm co mạch
Thuốc nhỏ mắt steroid làm dịu viêm dùng trong thời gian ngắn.
Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn hoặc nếu mộng thịt làm cản trở tầm nhìn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ các mộng thịt nếu thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ không có tác dụng. Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để loại bỏ sự tăng trưởng vì lý do thẩm mỹ hoặc nếu nó ngăn chặn tầm nhìn. Tuy nhiên, có một rủi ro là mộng thịt tái phát và phát triển mạnh hơn sau khi phẫu thuật. Mắt cũng có thể dễ bị khô và kích thích sau đó.

Bạn nên thảo luận với bác sĩ về phẫu thuật nếu:

Các phương pháp điều trị khác thất bại
Thị lực có nguy cơ giảm
Bạn khó chịu vì lý do thẩm mỹ hoặc do ý kiến từ người khác về mắt đỏ.
Phẫu thuật mộng thịt thường mất 30–45 phút. Trong quá trình phẫu thuật, các mộng thịt sẽ được gỡ bỏ và thay bằng kết mạc (mô bề mặt mắt) hoặc màng ối được bảo quản đặc biệt (nhau thai). Nếu không được vá chỗ trống, nguy cơ tái phát tăng lên đến 50%.

Chế độ sinh hoạt phù hợp
Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý mộng thịt?
Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với mộng thịt:

Đeo kính râm khi bạn đi ra ngoài
Cho phép mắt được nghỉ ngơi trong bóng râm sau một thời gian ở ngoài trời
Sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc nước mắt nhân tạo để dưỡng ẩm mắt
Tránh bụi, gió, khói và phấn hoa.
Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Chúng tôi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.


NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ CHUYÊN NGHIỆP
PHÁT TRIỂN
WEBDESIGN - HOSTING - DOMAIN
Đánh giá:

0 comments :

Post a Comment

DỊCH VỤ

Liên hệ nhanh

DANH MỤC CHÍNH

Xã hội Thời sự kinh doanh Đời sống Công nghệ Quốc tế Website Cảm nang việc làm Thiên tai Phần mềm Sức khoẻ Lối sống Siêu bão Lễ hội Văn hoá Kiến thức Giáo dục 20/10 Doanh nghiệp Tình yêu - Giới tính Lễ Phật Đản Giao thông Pháp luật Thủ thuật Công dụng của đầu dừa Chuyện lạ Giải trí Thiết kế web Sản phẩm mới Y tế Công dụng Kinh tế Bảo mật Khuyến mãi - Giảm giá Võ Nguyên Giáp Ô tô 20/11 Giới tính Mưa lũ Ngày Nhà giáo Việt Nam Xe máy hosting Khoa học Sinh viên Du lịch Dịch vụ Người mẫu Seo web Facebook Hướng dẫn sử dụng Làm đẹp Thị trường Blogger Bất động sản Hack Hướng dẫn làm dầu dừa Khám phá Ngày của Mẹ Thời trang Video Dinh dưỡng Dầu dừa nguyên chất Ngày Phụ nữ Việt Nam NukeViet Triều cường máy chủ Chăm sóc tóc Dân chơi Google Khuyến mãi Kinh nghiệm Kinh nghiệp Lễ Vu Lan Tên miền Viễn Thông Hướng dẫn Kỹ năng bán hàng Nhân vật SEO Windows WordPress Themes Điện thoại Backlink CSS3 Cây lược vàng Dịch vụ vệ sinh HTML5 Hoa hau Hội thảo Mẹ và bé Mã màu Mỹ phẩm từ dầu dừa Themes Thể thao WordPress hà thủ ô Dầu dừa trắng da Giảm cân với dầu dừa Hoa hậu Hà Nội Hướng dẫn nâng cấp Khắc phục lỗi Mua dầu dừa ở đâu Nứt gót chân Template Thông tin về dầu dừa Tin tức Trị mụn trứng cá Tuyển dụng - Việc làm

Thống kê

Translate

Quan tâm nhiều

Theo thời gian

Contact Form

Name

Email *

Message *

Follow by Email