Dù không nêu đích danh nhãn hiệu bia nào nhưng báo cáo của Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Kỹ thuật Munich (Đức) cho biết hàm lượng thạch tín trong 140 mẫu bia đang bán ở thị trường Đức vượt quá ngưỡng cho phép.

Cảnh báo thạch tín trong bia Đức
Một nhà máy bia ở Hamburg (Đức) -  Ảnh: Bloomberg
Theo nhóm nghiên cứu, kết quả kiểm tra các mẫu bia cho thấy thạch tín bắt nguồn từ một vật liệu lọc có tên là đất tảo cát (kieselguhr) hay đất mùn (đất diatomit), loại nguyên liệu được dùng rộng rãi trong thanh lọc bia và quá trình sản xuất một số sản phẩm khác. Mặc dù các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu này trấn an rằng hàm lượng thạch tín phát hiện trong bia bán tại Đức “mới chỉ cao hơn ngưỡng cho phép một chút, khó có thể gây bệnh ở người dùng”, nhưng cũng không khỏi làm dư luận lo ngại. Đặc biệt là khi các loại bia Đức xuất hiện ngày càng nhiều ở thị trường VN, như bia Oettinge, Bermania, Flensburger, Dab, Erdinger…
Tiếp xúc với Thanh Niên, một đại lý bia rượu ở Q.Phú Nhuận (TP.HCM) xác nhận hiện có bán nhiều loại bia Đức. “Do còn khá lạ nên nhiều người mua uống thử”, vị này nói. Giá bia Đức cũng vừa phải, mức tiêu thụ không cao lắm. Theo đại diện hệ thống siêu thị LOTTE Mart, siêu thị này cũng đang kinh doanh khoảng 5 nhãn hiệu bia nhập khẩu từ Đức. Hệ thống siêu thị Big C cũng đang bán 3 nhãn hiệu bia Đức là Bitburger, Oettinger và Kostriger, giá khoảng từ 25.000 đồng/lon (hoặc chai 330 ml) đến 100.000 đồng/lon (hoặc chai 330 ml). “Khi nhập hàng Big C đều yêu cầu nhà cung cấp phải có đầy đủ hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm”, phía Big C cho biết.
Việt Nam chưa có chỉ tiêu kiểm tra
 
Nước ngoài đã cảnh báo thì chúng ta nên rà soát, xem hàm lượng thạch tín có trong các loại bia này là bao nhiêu? Hàm lượng độc tố như thế nào? Đánh giá xem đã đến mức nguy hiểm cho sức khỏe chưa? Nếu có phải kiểm tra xử lý, đồng thời nên bổ sung chỉ tiêu thạch tín vào quy chuẩn VN
Đại diện Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3
Theo các nhà khoa học, thạch tín có tên hóa học là asen, thuộc nhóm kim loại nặng. Trong công nghiệp, nó được dùng để sản xuất thuốc trừ sâu, thủy tinh, thuốc rụng lá, thuốc pháo... Ở dạng hợp chất vô cơ, thạch tín rất độc nếu sử dụng liều lượng cao. Chỉ 0,06 gr thạch tín vào cơ thể cũng đủ gây ngộ độc. Với liều lượng gấp đôi có thể gây tử vong. Viện Hàn lâm khoa học Mỹ cảnh báo, chất thạch tín trong nước uống, dù rất ít cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Vệ sinh y tế cộng đồng (Bộ Y tế), cho biết: “Thạch tín là 1 trong 5 chất độc cấm sử dụng (cùng với chì, thủy ngân, cadimi... - PV). Người ta thường dùng thạch tín để đầu độc, giết người. Chất này có mặt khắp nơi, có trong tự nhiên, nguồn nước, đất đai, không khí… từ đó đi vào chuỗi thực phẩm. Dù nhà sản xuất không cho vào nhưng thạch tín vẫn xuất hiện trong thực phẩm, thức uống. Cơ thể con người có cơ thế đào thải, một ít thạch tín vào sẽ bị thanh lọc, khử độc, thải ra ngoài. Nếu hàm lượng thạch tín vào cơ thể quá nhiều sẽ tích tụ lâu ngày, gây bệnh, gây hư gan, hư thận...”. Cũng theo bác sĩ Mai, cấm hẳn chất thạch tín xuất hiện trong thực phẩm là bất khả thi nên chỉ còn cách kiểm soát ở hàm lượng cho phép.
Đặt vấn đề này với đại diện Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) thì được biết, thời gian qua trung tâm rất ít tiếp nhận kiểm tra bia nhập từ Đức. Theo quy chuẩn VN, mặt hàng bia hiện chỉ kiểm tra 2 chỉ tiêu, là chì và thiếc, chưa có chỉ tiêu kiểm tra thạch tín. “Tôi hơi nghi ngờ thông tin này, vì có khi các nhà khoa học Đức thực hiện nghiên cứu trong điều kiện nhất định nên kết quả chưa chính xác. Tuy nhiên, nước ngoài đã cảnh báo thì chúng ta nên rà soát, xem hàm lượng thạch tín có trong các loại bia này là bao nhiêu? Hàm lượng độc tố như thế nào? Đánh giá xem đã đến mức nguy hiểm cho sức khỏe chưa? Nếu có phải kiểm tra xử lý, đồng thời nên bổ sung chỉ tiêu thạch tín vào quy chuẩn VN”, đại diện Quatest 3 nói.
Hoàng Việt

 www.DauDuaTinhLuyen.com  Chuyên trang thông tin về Dừa  Dầu Dừa.  http://daudua.phattrien.net
www.NukevietCMS.comHệ thống quản trị website chuyên nghiệp, hiệu quả, bảo mật tốt.

NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ CHUYÊN NGHIỆP
PHÁT TRIỂN
WEBDESIGN - HOSTING - DOMAIN
Đánh giá:

0 comments :

Post a Comment

DỊCH VỤ

Liên hệ nhanh

DANH MỤC CHÍNH

Xã hội Thời sự kinh doanh Đời sống Công nghệ Quốc tế Website Cảm nang việc làm Thiên tai Phần mềm Sức khoẻ Lối sống Siêu bão Lễ hội Văn hoá Kiến thức Giáo dục 20/10 Doanh nghiệp Tình yêu - Giới tính Lễ Phật Đản Giao thông Pháp luật Thủ thuật Công dụng của đầu dừa Chuyện lạ Giải trí Thiết kế web Sản phẩm mới Y tế Công dụng Kinh tế Bảo mật Khuyến mãi - Giảm giá Võ Nguyên Giáp Ô tô 20/11 Giới tính Mưa lũ Ngày Nhà giáo Việt Nam Xe máy hosting Khoa học Sinh viên Du lịch Dịch vụ Người mẫu Seo web Facebook Hướng dẫn sử dụng Làm đẹp Thị trường Blogger Bất động sản Hack Hướng dẫn làm dầu dừa Khám phá Ngày của Mẹ Thời trang Video Dinh dưỡng Dầu dừa nguyên chất Ngày Phụ nữ Việt Nam NukeViet Triều cường máy chủ Chăm sóc tóc Dân chơi Google Khuyến mãi Kinh nghiệm Kinh nghiệp Lễ Vu Lan Tên miền Viễn Thông Hướng dẫn Kỹ năng bán hàng Nhân vật SEO Windows WordPress Themes Điện thoại Backlink CSS3 Cây lược vàng Dịch vụ vệ sinh HTML5 Hoa hau Hội thảo Mẹ và bé Mã màu Mỹ phẩm từ dầu dừa Themes Thể thao WordPress hà thủ ô Dầu dừa trắng da Giảm cân với dầu dừa Hoa hậu Hà Nội Hướng dẫn nâng cấp Khắc phục lỗi Mua dầu dừa ở đâu Nứt gót chân Template Thông tin về dầu dừa Tin tức Trị mụn trứng cá Tuyển dụng - Việc làm

Thống kê

Translate

Quan tâm nhiều

Theo thời gian

Contact Form

Name

Email *

Message *

Follow by Email