Bí quyết của thành công trong đời sống cũng như trong công việc gồm hai chữ "Biết Người". Trong đời sống thực tiễn, bất luận trong ngành sinh hoạt nào, chúng ta cũng cần biết rõ cá tính của những người mà chúng ta muốn xây dựng nên các mối quan hệ .

 
Cá tính, phong cách sống của mình và của người.  
T ình bạn chân thành?
Tình bạn và quyền lực
 
Bạn xác định được chính bạn, nhân viên hay đồng nghiệp của mình đóng vai trò gì trong đội ngũ. Bạn sẽ có một cái nhìn tổng quát về khuynh hướng tính cách, thế mạnh, điểm cần hoàn thiện và những lời khuyên cần thiết giúp bạn phối hợp làm việc với những thành viên khác một cách tốt nhất và đem lại hiệu quả cao nhất cho đội ngũ.
 
 

Trong đời sống, chúng ta luôn luôn có dịp chung đụng với người khác, những giờ khắc mà chúng ta phải sống cô lập, lẻ loi rất hiếm. Kết thân với một người tức là chọn lọc và nói một cách khác, có thể hơi ích kỷ là hy vọng rằng giao thiệp ấy đem lại cho mình những điều hay hoặc điều lợi nào đó.

 
 

Phải nhận rằng, khi hết tuổi học trò rồi bước vào đời, ít có tình bè bạn nào không có một sự tính toán về lợi lộc. Chúng ta muốn kết bạn với người đó vì họ cũng có, mà cũng vì những thú vui họ mang đến cho chúng ta bởi sự có mặt của họ, bởi những câu chuyện duyên dáng mà họ làm quà, bởi cái trí xảo của họ mà chúng ta biết thưởng thức; nói tóm lại, bởi những gì họ mang đến cho chúng ta về mặt tinh thần. (Đó là không nói đến những tình bạn đặt cơ sở trên lòng ích kỷ thuần túy, vì mong đoạt những lợi lộc về vật chất hoặc mưu tính gây thế lực).

 
 

Vì vậy, trước khi kết thân với một người, chúng ta phải quan sát tâm lý của họ để phân tách cá tính của họ . Hầu hết mọi người đều có xu hướng xử sự theo một kiểu thường là nhất định (thói quen) và tất cả những điều này đều có thể đoán biết trước. Sẽ có lúc bạn rất cần đến những nhận xét này, ví dụ: Người không đúng hẹn rồi sẽ lại đến trể dù bạn có dặn trước, người hay ghen sẽ khó lòng tránh khỏi ghen tuông, người không thành thật sẽ nói dối ngay khi cần thiết, người quá nhạy cảm sẽ dễ dàng tổn thương, người thích "tám" chuyện của người khác, người dễ nổi nóng v.v… Và cách hay hơn hết để tránh những bất ngờ là tìm hiểu những kiểu người nhiều khả năng có thể sẽ mang lại cho mình những điều gì sau này?

 
 

Biết rõ những bạn bè thuộc dạng người:

 
 

-       Một người nhiệt tình nhưng kém lòng nhân rất có thể là một người bạn bãi bôi, khả ái nếu họ có khá nhiều trí tuệ và cảm xúc tính. Nhưng nếu một ngày kia, chúng ta có dịp cần nhờ họ về tiền bạc thì đừng mong, vì họ chỉ có thể mang đến cho chúng ta những lời khuyên.

-       Một người bạn thụ động, vị tha và đa cảm có thể hiến cho chúng ta một tình thương nồng nàn, săn đón chúng ta từ việc nhỏ. Nhưng khi chúng ta gặp phải cơn giông tố, họ chỉ biết khóc, chỉ biết thông cảm nỗi khổ của chúng ta mà không giúp ích chúng ta về mặt tinh thần nào. Trái lại, một người bạn nhiều hoạt động tính thường rất điềm nhiên (ít cảm xúc) và nếu họ đặng thêm nhiều lòng nhân họ có thể làm cho chúng ta "lên tinh thần" rất nhiều trong những lúc chúng ta phải vượt ải khó khăn.

-       Một người bạn ích kỷ chỉ giúp ích chúng ta khi họ thấy có thể mở rộng đường giao thiệp hoặc đề cao sự quan trọng của họ về mặt xã hội. Nhưng họ sẽ "tốp" lại ngay khi họ thấy bản thân họ bị thiệt phần nào. Đó là một người bạn mà chúng ta chỉ nên nhờ vả một vài việc nào đó thôi.

-       Một người tốt bụng (nhiều lòng nhân) nhưng óc phán đoán kém, có thể là một người bạn khả ái đáng giao thiệp, miễn họ có ít nhiều trí tưởng tượng, biết cảm xúc và tỏ ra bất vụ lợi. Nhưng đừng quá trông mong vào họ, vì họ rất dễ bị người khác ảnh hưởng và trở lại phản bội chúng ta, mặc dù họ không có ác ý. Họ sẽ "bỏ rơi" chúng ta dễ dàng.

-       Một người nhiều hoạt động, nhiều óc hợp đoàn, đầu óc minh mẫn (giàu trí tuệ) dù kém lòng nhân cũng đáng cho chúng ta giao thiệp, miễn là chúng ta chỉ xem họ như một người bạn vui tính, hoạt bát. Chúng ta chỉ nên trao gửi họ những gì mà chúng ta "không sợ mất". Óc hợp đoàn phát triển quá mạnh khiến họ khoác lác, nói nhiều. Họ thuộc hạng người có thể hy sinh một người bạn để thốt cho kỳ được một câu nói đề cao óc tinh khôn của họ.

 
 
Những điều kiện để tạo thành một tình bạn bền vững:
 
 

Chúng ta nên chọn bạn trong số những người có nhiều óc phán đoán và nhân hậu. Óc phán đoán là đảm bảo chắc chắn nhất của óc vô tư, không thiên vị. Nó giúp cho cả ta và bạn tránh những xích mích do tính cố lì gây ra (mỗi người đều quá chủ quan, khư khư giữ vững lập trường của mình cho rằng chỉ mình là đúng). Những va chạm thường do lòng tự ái quá cao nhưng ngu xuẩn gây ra. Ngoài ra, nếu khi chúng ta không mấy tin ở những phán đoán của mình, chúng ta có thể nhờ đến người bạn biết phán đoán, những lời khuyên chín chắn của họ sẽ giúp ích chúng ta rất nhiều.

 
 

Sự khôn ngoan cũng dạy ta nên có một số bạn bè có nhiều đức tính khác nhau và nên có thái độ chân thành, vì "người khác chỉ quan tâm đến ta khi ta quan tâm đến họ". Nhưng sự quan tâm chân thành là điều kiện cần nhưng chưa đủ để gây dựng nên những tình bạn tốt đẹp, mà phải biết dung hòa giữa sự cho đi, sự quan tâm chân thành, sự chia sẻ và một "khoảng cách" cần thiết để gìn giữ tình bạn tốt đẹp lâu dài. Bởi tình bạn là đáng quý nhưng "không phải tất cả những người cười với ta đều là bạn ta". Cá tính và hoàn cảnh sẽ quyết định tình bạn trở nên thâm giao tốt đẹp hoặc dối trá đắng cay. Sự tốt xấu của bạn bè rất khó nói, ít có trường hợp nào là hoàn toàn tốt hoặc hoàn toàn xấu, ranh giới tốt xấu chỉ là tương đối, người tốt hôm qua có thể vì hoàn cảnh sẽ giở trò xấu xa đê tiện với bạn hôm nay hoặc ngày mai…

 

Chúc bạn thành công.

Đánh giá:

0 comments :

Post a Comment

DỊCH VỤ

Liên hệ nhanh

DANH MỤC CHÍNH

Xã hội Thời sự kinh doanh Đời sống Công nghệ Quốc tế Website Cảm nang việc làm Thiên tai Phần mềm Sức khoẻ Lối sống Siêu bão Lễ hội Văn hoá Kiến thức Giáo dục 20/10 Doanh nghiệp Tình yêu - Giới tính Lễ Phật Đản Giao thông Pháp luật Thủ thuật Công dụng của đầu dừa Chuyện lạ Giải trí Thiết kế web Sản phẩm mới Y tế Công dụng Kinh tế Bảo mật Khuyến mãi - Giảm giá Võ Nguyên Giáp Ô tô 20/11 Giới tính Mưa lũ Ngày Nhà giáo Việt Nam Xe máy hosting Khoa học Sinh viên Du lịch Dịch vụ Người mẫu Seo web Facebook Hướng dẫn sử dụng Làm đẹp Thị trường Blogger Bất động sản Hack Hướng dẫn làm dầu dừa Khám phá Ngày của Mẹ Thời trang Video Dinh dưỡng Dầu dừa nguyên chất Ngày Phụ nữ Việt Nam NukeViet Triều cường máy chủ Chăm sóc tóc Dân chơi Google Khuyến mãi Kinh nghiệm Kinh nghiệp Lễ Vu Lan Tên miền Viễn Thông Hướng dẫn Kỹ năng bán hàng Nhân vật SEO Windows WordPress Themes Điện thoại Backlink CSS3 Cây lược vàng Dịch vụ vệ sinh HTML5 Hoa hau Hội thảo Mẹ và bé Mã màu Mỹ phẩm từ dầu dừa Themes Thể thao WordPress hà thủ ô Dầu dừa trắng da Giảm cân với dầu dừa Hoa hậu Hà Nội Hướng dẫn nâng cấp Khắc phục lỗi Mua dầu dừa ở đâu Nứt gót chân Template Thông tin về dầu dừa Tin tức Trị mụn trứng cá Tuyển dụng - Việc làm

Thống kê

Translate

Quan tâm nhiều

Theo thời gian

Contact Form

Name

Email *

Message *

Follow by Email